รวบรวมเหล่าสตาร์ทอัพที่สตาร์ทชีวิตผู้คนให้ดีกว่าเดิม

แม้ในปี 2017 จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการสตาร์ทอัพที่คาดไม่ถึงหลายอย่าง ทำให้มีบางกระแสกล่าวว่ายุคทองของสตาร์ทอัพได้สิ้นสุดลง แต่ในปี 2018 ยังมีกลุ่มนักลงทุนและบริษัทด้านการลงทุนที่เชื่อมั่นว่ายังมีโอกาสอยู่สำหรับธุรกิจที่บุกเบิกนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับชีวิตคนมากขึ้นอย่างธุรกิจสตาร์ทอัพ และนี่คือสตาร์ทอัพที่น่าจับตามองในปี 2018

1. DeepMap แผนที่อัจฉริยะสำหรับรถยนต์ไร้คนขับ สตาร์ทอัพผู้พัฒนาแผนที่อัจฉริยะสำหรับรถยนต์ไร้คนขับ ด้วยเทคโนโลยีภาพคมชัดระดับ HD การวิเคราะห์และระบุตำแหน่งแบบเรียลไทม์ ทำให้สามารถเคลื่อนไปในทิศทางในต้องการได้อย่างปลอดภัย และคาดการณ์สภาพการจราจรได้

2. Aurora Innovation เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับจากอัจฉริยะของวงการ นักลงทุนและสำนักข่าวจึงมองว่า Aurora Innovation อาจเป็นม้ามืดที่วิ่งแซงหน้าบริษัทเทคโนโลยีในการผลิตรถยนต์แห่งอนาคต

3. Nauto พิทักษ์ความปลอดภัยบนท้องถนนด้วยกล้อง AI กล้องตัวนี้สามารถบันทึกภาพได้ทั้งด้านในและด้านนอกรถ ที่ล้ำที่สุดคือสามารถแจ้งเตือนอันตรายคนขับได้ทันทีด้วยเทคโนโลยี AI อีกทั้งกล้องนี้ยังช่วยวิเคราะห์สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ และใช้เป็นหลักฐานในการเคลมประกันได้อีกด้วย

4. Zume Pizza หุ่นยนต์ทำพิซซ่า เป็นธุรกิจที่เป็นตัวเต็งในสายนักลงทุน เพราะหุ่นยนต์นี้ในอนาคตอาจช่วยแซงหน้าธุรกิจใหญ่อย่าง Domino’s Pizza และ Pizza Hut

5. Rigetti Computing ปฏิวัติโลกด้วยคอมพิวเตอร์ควอนตัม เป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยเปิดโลกการศึกษาวิจัยของศาสตร์หลายแขนง นับว่าเป็นสตาร์ทอัพที่น่าจับตามองในปีนี้ ที่กำลังคิดการณ์ใหญ่เมื่อเทียบกับบริษัท Microsoft IBM และ Google

6. Ripple โอนเงินข้ามทวีปผ่านบล็อกเชน จุดเด่นคือการนำเทคโนโลบีบล็อกเชนเข้ามาช่วยในการทำธุรกรรมทางการเงินระหว่างเครือข่ายที่แตกต่างกันได้อย่างสะดวกและรวดเร็วรองรับหลายสกุลเงิน

7. Pindrop สกัดภัยคอลเซ็นเตอร์ ปัญหากลโกงทางโทรศัพท์ของกลุ่มมิจฉาชีพเกิดขึ้นอย่างต่อเรื่อง Pindrop จึงพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อช่วยเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์วิเคราะห์เสียงและตรวจจับกลโกงของแก๊งมิจฉาชีพ อีกทั้งยังสามารถระบุได้ว่าเป็นเสียงของคนจริงหรือเสียงปลอมจากคอมพิวเตอร์

8. Justworks ซอฟต์แวร์ HR อัจฉริยะ เป็นซอฟแวร์ที่ช่วยจัดการงานด้าน HR แบบครบวงจรสำหรับธุรกิจขนาดย่อม โดยจะจัดการตั้งแต่บัญชีเงินเดือน สวัสดิการพนักงาน กำกับดูแลการปฏิบัติงานของบริษัทตามระเบียบกฎหมาย ไปจนถึงงานธุรการของบริษัท ถือเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์คนทำธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีเพียง 2 คน ไปจนถึงบริษัทที่มีพนักงานหลักร้อย

9. Remix ออกแบบเมืองแห่งอนาคตด้วยข้อมูล จะแสดงข้อมูลที่เกี่ยวกับเส้นทางและรูปแบบการสัญจรในเมืองโดยเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะ อีกทั้งยังสามารถดูระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทาง ความหนาแน่นของจำนวนประชากร รวมไปถึงอัตราความยากจนได้อีกด้วย

10. MoveWith ออกกำลังกายกับเทรนเนอร์ส่วนตัว แอปพลิเคชั่นที่ทำหน้าที่เป็นเทนเนอร์ส่วนตัวที่จะคอยอยู่ข้างๆ ตลอดการออกกำลังกาย ผ่านคลิปเสียงของโค้ชชื่อดัง มีหมวดกิจกรรมให้เลือกทำอย่างหลากหลาย เหมาะสำหรับคนไม่มีเวลาเข้าฟิตเนสเป็นประจำแต่อยากรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย

11. Earny แจ้งเตือนและขอ Refund สินค้าลดราคา เป็นสตาร์ทอัพที่ให้บริการแจ้งเตือนเมื่อสินค้าที่ซื้อมีราลดลง สามารถขอคืนเงินส่วนต่างได้ตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งตามปกติแล้วต้องยื่นเอกสารและใช้เวลาดำเนินการค่อนข้างนาน ระบบจะคอยรายงานว่าสถานะการดำเนินเรื่องเป็นอย่างไร จะได้รับเงินคืนผ่านบัตรเครดิตหรือเช็ค นอกจากนี้ยังคุ้มครองราคาสินค้าที่จ่ายผ่านบัตรเครดิต

12. Mira Labs เชื่อมโลกเสมือนมาบรรจบกับโลกจริงผ่าน AR Headset สตาร์ทอัพสุดเจ๋ง สามารถสร้างสรรค์ภาพและคอนเทนต์ AR จากสมาร์ทโฟนในราคาต้นทุนที่ถูกกว่าปกติ เมื่อสวมอุปกรณ์นี้ ผู้ใช้งานจะมองเห็นและเล่นกับภาพโฮโลแกรมได้ในโลกจริง

จากด้านบนจะเห็นว่ามีสตาร์ทอัพที่น่าสนใจเกิดขึ้นมากมาย และยังมีอีกหลากหลายสตาร์ทอัพนอกเหนือจาก 12 ข้อด้านบน ที่เป็นธุรกิจเจ๋งๆ ไอเดียธุรกิจที่ทำออกมาเพื่อตอบโจทย์วิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับชีวิตคนมากขึ้น หากคุณมีไอเดียดีๆที่น่าลองทำ อย่าลังเลที่จะลงทุนไอเดียไปกับธุรกิจสตาร์ทอัพนี้

 

Credit : https://www.bangkokbanksme.com/